Giỏ hàng

Sách Thành Nghĩa - Vững vàng thời suy thoái

Trung tuần tháng 8 năm 2012, ”cánh chim đầu đàn“ của DN Sách Thành nghĩa - Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TPHCM) - phải di chuyển, nhường chỗ cho một dự án của Bộ Công an. Đây là “đứa con đầu lòng” của DN Sách Thành Nghĩa, và là nhà sách có doanh thu cao nhất trong hệ thống, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng/tháng.

Thời suy thoái kinh tế mà mất đi một nguồn thu lớn như vậy, ông chủ DN Sách Thành Nghĩa - Võ Thành Tân không khỏi bồn chồn lo lắng. Mặc dù DN  có hơn 40 nhà sách mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trải dài từ Bắc chí Nam, nhưng Nhà sách Nguyễn Văn Cừ quận 1 là “con át chủ bài”, đã góp phần không nhỏ xây dựng nên thương hiệu Sách Thành Nghĩa có từ hơn 20 năm qua.

Vốn là người biết tính xa, trước đó Võ Thành Tân đã để mắt đến một gara ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ, cách nhà sách cũ chưa đầy 500m. Chấp nhận thuê lại mặt bằng này với giá khá cao, nhưng bù lại DN vẫn có điều kiện để phục vụ nhu cầu văn hóa đọc cho một lượng khách hàng khá đông là sinh viên, học sinh của 6 trường đại học và THPT trên khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1 TPHCM.

Trong cái rủi có cái may, sau ngày khai trương, nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại địa chỉ mới 104 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 vẫn rất đông khách. “Thừa thắng xông lên”, DN Sách Thành Nghĩa mở tiếp nhà sách mới tại ngã tư Quốc  lộ 1A và tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM.

Có thể nói thời khủng hoảng kinh tế nhiều DN làm ăn thua lỗ, thậm chí phải giải thể, mà DN tư nhân Sách Thành Nghĩa chẳng những lo đủ lương thưởng cho hơn 2.500 nhân viên, lại còn mở mang được thêm nhiều nhà sách, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, là một sự cố gắng đáng trân trọng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến DN Sách Thành Nghĩa vẫn vững vàng trong thời suy thoái?

Trước hết phải nói đến ý chí và nghị lực của ông chủ Võ Thành Tân trong việc kiên định với phương châm kinh doanh: “một nghề cho chín hơn chín mười nghề”. Sách vở là mặt hàng chủ lực của DN Sách Thành Nghĩa từ hơn 15 năm qua. Mặc dù không được hưởng các điều kiện thuận lợi như mặt bằng, vốn vay ngân hàng, hay chế độ thuế suất như một số DN sách của Nhà nước, DN Sách Thành Nghĩa vẫn đi lên bằng chính đôi chân của mình.

Điểm đặc biệt ở DN Sách Thành Nghĩa là đơn vị không vay vốn ngân hàng, chỉ tận dụng tối đa vốn tự có của mình và doanh thu từ hơn 40 nhà sách để tiếp tục đầu tư mở thêm nhà sách, tạo nên vòng vốn quay nhanh, sử dụng vốn có hiệu quả. Đó là một trong những bí quyết thành công của ông chủ Sách Thành Nghĩa - Võ Thành Tân.

Cũng cần nói thêm, nhờ xây dựng được chữ tín với những đối tác kinh doanh với mình từ hàng chục năm qua, nên khách hàng của Sách Thành Nghĩa vẫn rất gắn kết với DN này. Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy DN vượt khó.

Ngoài ra, để ổn định đầu vào, DN Sách Thành Nghĩa đã đầu tư vốn mua 4 nhà máy in ở các địa phương: Quảng Ngãi, Phú Yên, Bến Tre và tại TPHCM nhằm khép kín dây chuyền từ sản xuất đến phát hành. DN có một phòng chế bản quy tụ nhiều kỹ sư tin học, có trình độ và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế bản và in ấn ở TPHCM.

Nhờ thế, sách vở của Thành Nghĩa đa dạng về nội dung, trang nhã và đẹp mắt về hình thức và đặc biệt có giá thành sản phẩm thấp hơn so với sản phẩm cùng loại của các DN khác, được khách hàng ngày càng ưa chuộng.

Hàng năm cứ đến trước ngày tựu trường, DN Sách Thành Nghĩa phải tổ chức tăng ca in ấn sách giáo khoa để đáp ứng nhu cầu mua sách của phụ huynh, học sinh. Đây là tín hiệu tốt trong hoạt động kinh doanh của DN, đồng thời là niềm vui và là phần thưởng xứng đáng cho ông chủ Võ Thành Tân - Tổng giám đốc DN Sách Thành Nghĩa - một người gắn bó với nghề phát hành sách từ hơn 20 qua.

Xuân Hồng